Nhân sâm Hàn Quốc là loại sâm được ưa chuộng nhất thế giới

Nhân sâm Hàn Quốc là loại sâm được ưa chuộng nhất thế giới

Nhân sâm Hàn Quốc là thảo dược vốn đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng “xứ sở kim chi” và toàn thế giới. Hàn Quốc nổi tiếng với những sản phẩm nông dược có thành phần, công dụng tốt, hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cao như nấm linh chi, nhân sâm,… Với nhiều chính sách quan tâm đặc biệt của chính phủ, loại nhân sâm Hàn Quốc đang là loại sâm được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Nhân sâm Hàn Quốc là loại sâm được ưa chuộng nhất thế giới (nguồn internet)

Nguồn gốc sinh trưởng và phát triển ảnh hưởng đến chất lượng nhân sâm

Nhân sâm Hàn Quốc thuộc họ Cuồng cuồng, là một loài thực vật có hoa được mô tả khoa học đầu tiên năm 1842. Chi nhân sâm chứa khoảng 11 loại cây lâu năm khác nhau, phát triển rất chậm và có củ thuộc họ Cuồng cuồng. Nhân sâm thường mọc ở bán cầu trong khu vực Đông Á như Triều Tiên, Trung Quốc, Đông Siberi, Bắc Mỹ, Hàn Quốc, Việt Nam.

Nhân sâm được xem là mặt hàng xuất khẩu thương mại chủ lực của nhiều quốc gia. Năm 2010, gần 80.000 tấn nhân sâm thương mại trên thế giới được sản xuất từ 4 quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada, Hoa Kỳ. Các sản phẩm này được xuất khẩu trên 35 quốc gia, doanh số bán vượt 2,1 tỷ USD, trong đó phân nửa từ Hàn Quốc. Hàn Quốc chính là quốc gia cung cấp nhân sâm lớn nhất và Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ nhiều nhất.

Nhân sâm Hàn Quốc được đánh giá là sản phẩm sâm tốt nhất trên thế giới do được trồng và chăm sóc tốt, điều kiện tự nhiên thích hợp. Nhân sâm chất lượng phục vụ nhu cầu xuất khẩu tập trung tại Geumsan Hàn Quốc. Geumsan là thành phố có vị trí địa lý đắc địa, điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi để trồng ra những củ nhân sâm có chất lượng tốt nhất tại Hàn Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung.

Vị trí địa lý của thành phố Geumsan chủ yếu là núi và thung lũng bao phủ nên khí hậu quanh năm khô mát. Nhiệt độ trung bình từ 0.90 độ C – 13.80 độ C, lượng mưa hàng năm trên dưới 1,200mm, mùa đông ít tuyết. Ngoài ra, thổ nhưỡng ở Geumsan phân tầng rõ ràng, tầng đất bề mặt là đất sét có chứa cát, tầng đất cái phải là đất sét… nên nhân sâm trồng ở thành phố Geumsan thường có chất lượng hơn hẳn so với sâm trồng tại những địa phương khác cùng tỉnh Chungcheonam-do, Hàn Quốc.

 

Geumsan là nơi có chất lượng nhân sâm tốt hàng đầu Hàn Quốc (nguồn internet)

Nhờ địa hình Huyện Geumsan có hơn 70% diện tích là núi, khí hậu, thổ nhưỡng rất thích hợp, nơi đây được xem là “thánh địa của nhân sâm” với những củ sâm 6 năm tuổi chất lượng hàng đầu thế giới.

Các loại nhân sâm Hàn Quốc phổ thông được ưa chuộng hiện nay

Nhân sâm Hàn Quốc được ưa chuộng bao gồm nhân sâm tươi, hồng sâm và bạch sâm. Sâm tươi thường được phân chia theo số năm tuổi còn hồng sâm và bạch sâm phân chia theo chất lượng và hình thức. Tại Hàn Quốc có một bộ luật riêng về nhân sâm, các sản phẩm từ nhân sâm đều phải được cấp phép bởi Trung tâm Quản lý chất lượng sản phẩm, được cấp chứng nhận G-mark, GAP, GMP, HACC là những chứng thực quản lý xuất sắc về nông sản đảm bảo hệ thống vệ sinh an toàn chất lượng toàn thế giới.

1.1. Nhân sâm tươi

Cây nhân sâm tươi gồm có 3 phần là lá, cuống lá, đầu thân rễ. Rễ có thể phân thành rễ chính, rễ bên hay 2 rễ lớn, rễ nhỏ hơn và những rễ phụ. Vào mùa đông lá và cuống khô quen nhưng rễ vẫn sinh sôi trong lòng đất. Đến mùa xuân, cây đâm chồi nảy lộc, mạnh mẽ và tươi tốt hơn năm trước. Người trồng nhân sâm thường quan sát lá và đầu rễ để đoán biết tình hình  phát triển của cả bộ rễ. Thông thường phải mất khoảng 4-6 năm, rễ nhân sâm mới trưởng thành và có đầy đủ bộ phận như cơ thể con người. Sâm tươi 6 năm tuổi có chiều dài thân rễ khoảng 7cm và chiều cao của thân khoảng 30cm.

Thông thường mỗi năm, cây nhân sâm Hàn Quốc sinh trưởng bình thường trong vòng 180/356 ngày, nhiều hơn 50 ngày so với các sản phẩm nhân sâm khác vì thế sản phẩm sâm tươi Hàn Quốc nổi tiếng toàn thế giới về chất lượng.

1.2. Hồng sâm

Ngoài sâm tươi còn có hồng sâm và bạch sâm (nguồn internet)

Hồng sâm là loại sâm khô được chế biến từ những củ sâm tươi 6 năm tuổi bằng phương pháp hấp sấy trong các quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trung bình, sản phẩm hồng sâm được hấp trong vòng 2 giờ đồng hồ rồi đem phơi, sấy khô đến khi thành phẩm còn khoảng 14% thành phần nước. Khi khô, sâm có màu hồng nhạt, trong suốt như sừng với mùi thơm và vị ngọt hơi đắng đặc trưng.

1.3. Bạch sâm

Những củ sâm không đủ tiêu chuẩn để chế biến thành hồng sâm sẽ được sử dụng để chế biến thành bạch sâm. Củ sâm được rửa sạch đất cát rồi nhúng vào nước sôi trong vài phút. Sau đó đến quá trình tẩm đường trong vài ngày rồi phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ không quá 60 độ C. Thành phẩm sau chế biến có màu trắng ngà, mềm, thường có tinh thể đường bám ngoài mặt. Mặt cắt ngang có màu trắng ngà, vằn hình tia, xốp mùi thơm và vị ngọt.

Thành phần và công dụng làm nên tên tuổi của nhân sâm Hàn Quốc

Nhân sâm Hàn Quốc là sản phẩm được ưa chuộng nhờ thành phần công dụng rất tốt. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng Saponin trong nhân sâm Hàn Quốc xếp hạng cao. Cụ thể dưới đây là thành phần và công dụng của nhân sâm Hàn Quốc.

1.1. Thành phần của nhân sâm Hàn Quốc

– Nhân sâm Hàn Quốc có chứa hàm lượng lớn Ginsenoside hay còn gọi là Saponin nhân sâm có cấu trúc hoá học hoàn toàn khác với các loại thảo mộc bình thường.

Nhân sâm Hàn Quốc nổi tiếng về thành phần công dụng

– Chứa 34 loại Saponin khác nhau bao gồm thành phần hoạt tính có khả năng hỗ trợ chữa bệnh cùng các thành phần hoạt tính đa dạng khác như hợp chất Fenolic, hợp chất Polyacetylene, Polysaccharides, Protein và chuỗi Acid amin. Tất cả thành phần này đều tương tác để cùng kiểm soát các chức năng sinh lý cơ thể nhằm đưa cơ thể hoạt động bình thường.

– Các thành phần Saponin gồm Ginsenosides: Ginsenosides Ro, Re, Rg1, Rg2, Rg3, Rh1, Rh2, Ra1, Ra2,… các thành phần này có tác dụng chống viêm gan, giải độc, kiểm soát tập kết các tiểu cầu, làm giảm đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, làm giảm đau liên quan đến tế bào thần kinh não và tăng cường sinh lý…

– Các thành phần Malnonyl Rb1, Rb2, Rc, Rd giúp chống lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân.

– 7 hợp chất polyacetylen, 17 axit béo (axit palnitic, axit stearic, oleic, ) trong đó có đủ 8 loại axit cần thiết cho cơ thể và 20 nguyên tố hóa học Fe, Mn, Co, Se, K. Các thành phần khác là glucid, tinh dầu… cung cấp đầy đủ những vi chất cần thiết cho cơ thể

1.2. Công dụng của nhân sâm Hàn Quốc

Do chứa thành phần quan trọng cho sự phát triển của cơ thể, nhân sâm Hàn Quốc được áp dụng trong nhiều phương pháp chăm sóc sức khoẻ, cải thiện cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Sử dụng nhân sâm đem lại nhiều lợi ích về sức khoẻ và sắc đẹp.

– Tăng cường, bồi bổ sức khoẻ: Nhân sâm thúc đẩy các tế bào hoạt động mạnh mẽ hơn, làm người dùng ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc, cải thiện tốt cho người ốm dậy, suy dinh dưỡng hay những người vừa trải qua phẫu thuật.

– Cải thiện hệ tuần hoàn: Thành phần Polysacchadides, Ginsenosides và Saponin,… trong nhân sâm hiệu quả vào việc điều hoà khí huyết, hạn chế Cholesterol trong máu từ đó hạn chế các vấn đề bệnh lý tim mạch, tuần hoàn. Ngoài ra còn điều hoà chức năng cơ thể, lưu thông máu tốt hơn.

Nhân sâm mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

– Giải độc gan: Nhân sâm Hàn Quốc giải độc gan, tăng cường chức năng gan. Những người chức năng gan kém, thường xuyên sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn nên sử dụng nhân sâm Hàn Quốc bởi thành phần nhân sâm này gồm 7 hợp chất Polyacetyle, 17 acid amin, 17 acid béo,…

– Hạn chế mắc bệnh và hỗ trợ điều trị ung thư: Thành phần Saponin Rh2, Rg3 có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Nhờ khả năng ức chế, phá huỷ tế bào mắc ung thư, nhân sâm hạn chế sự lây lan, di căn của khối u đồng thời sử dụng nhân sâm có thể khắc phục các triệu chứng mà ung thư gây ra, hạn chế cơn đau sau xạ trị để bệnh nhân hoà nhập cộng đồng.

Nhân sâm Hàn Quốc nổi tiếng toàn thế giới với thành phần công dụng tốt, giá cả phù hợp với nhiều điều kiện kinh tế khác nhau. Là sản phẩm được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn để chế biến món ăn, ngâm rượu, ngâm mật ong. Người tiêu dùng khi mua sản phẩm nên chú ý lựa chọn sản phẩm nhập khẩu chính hãng, không nên mua sản phẩm xách tay để tránh tình trạng chất lượng không tốt. Tham khảo sản phẩm nhân sâm và cách sử dụng nhân sâm hàn quốc :https://congtynhansam.org/tu-van/che-bien-nhan-sam-boi-duong-cho-nguoi-moi-om-day/

0 0 vote
Article Rating

Tư vấn

Cách lựa chọn nhân sâm để ngâm rượu sao cho hiệu quả

Làm sao để chọn được loại nhân sâm ngâm rượu tốt giúp phát huy được công dụng của rượu nhân sâm?   Đây là những thắc mắc của rất nhiều

Xem tiếp...

Hướng dẫn cách ngâm rượu nhân sâm

Ai cũng biết một điều rằng, rượu nhân sâm mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho con người. Chính nhờ vậy nên hướng dẫn cách ngâm

Xem tiếp...

Cách chế biến và sử dụng nhân sâm tươi

Có lẽ ai cũng biết đến sự bổ dưỡng của nhân sâm, nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến và sử dụng nhân sâm tươi sao cho hiệu

Xem tiếp...

Tác dụng của nhân sâm với phụ nữ như thế nào?

Nhân sâm là một trong những thảo dược quý với nhiều công dụng với sức khỏe con người. Đối với phái mạnh, đó chính là thần dược tự nhiên cải

Xem tiếp...

Nhân sâm Hàn Quốc ngâm như thế nào?

Nhân sâm là một trong những vị thuốc vô cùng tuyệt vời và đặc biệt được biết đến nhiều nhất tại xứ sở kim chi. Cách ngâm rượu nhân sâm

Xem tiếp...